[TIP] Những Thủ Thuật Photoshop Có Thể Bạn Chưa Biết

0

Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa ảnh đã rất quen thuộc với những người chuyên và không chuyên đồ họa hiện nay, thậm chí để đăng lên một bức ảnh lên facebook, có người còn phải chỉnh sửa qua photoshop rất nhiều trước khi cho ra sản phẩm.

[TIP] Những Thủ Thuật Có Thể Bạn Chưa Biết Trong Photoshop

Sau đây là một số Thủ Thuật Photoshop đơn giản mà mình tổng hợp được, nó sẽ hữu ích cho việc xử lý đồ họa trở nên nhanh gọn và chuyên nghiệp hơn.

1. Phím Tắt Chỉnh Opacity Và Fill

Khi đang ở bất kỳ công cụ nào của Photoshop, ngoại trừ công cụ vẽ, ta có thể chỉnh nhanh thông số Opacity và Fill bằng phím tắt.Bấm phím số trên bàn phím để thay đổi thông số Opacity, ví dụ:

 • Bấm 1 = 10%
 • Bấm 5 = 50%
 • Bấm 0 = 100%
 • Bấm 0x2 = 0%
 • Muốn bấm lẻ như 65% thì bấm nhanh số 6 và 5

Giữ phím Shift + số bất kỳ để thay đổi thông số Fill

2. Cách Chọn Nhanh Layer

Khi đang làm việc quá nhiều layer trong photoshop, đôi khi ta muốn chọn một layer nào đó trong Layer Panel nhưng lại không biết nó nằm ở vị trí nào cũng không biết tên là gì.

Hãy ấn Ctrl + Alt (trên Win) hoặc Cmd + Option (trên Mac) và click chuột phải vào hình ảnh muốn chọn, tự động layer chứa phần hình ảnh đó sẽ được chọn trong list layer ở bảng Layer Panel.

3. Cách Hiện Thị Hình Ảnh Chất Lượng Cao Trên Facebook

Để hình của bạn hiển thị ở chất lượng cao trên Facebook, bạn cần đảm bảo save hình ở định dạng JPG hoặc PNG với Color Mode là sRGB. Cách thực hiện trên Photoshop :

 1. Vào menu Edit > Convert To Profile…, ở cửa sổ mới hiện ra, chọn tùy chọn sRGB IEC61966-2.1 trong ô Profile.
 2. Vào menu Image > Image Size… chỉnh Width của hình ở 1 trong 3 kích thước 720px, 960px, 2048px – Height sẽ tự động đổi theo tỉ lệ. Độ phân giải 72dpi.
 3. Save hình ở định dạng JPG hoặc PNG.

4. Thay Đổi Vị Trí Layer Bằng Phím Tắt

Ta có thể dùng phím tắt để thay đổi layer đang được chọn, hoặc di chuyển vị trí layer đang chọn trong bảng Layer Panel của Photoshop.

 • Mở bảng Layer Panel trong Window > Layers (F7)
 • Nhấn giữ Alt + phím [ hoặc phím ]: thay đổi layer đang được chọn theo thứ tự từ trên xuống hoặc từ dưới lên.
 • Nhấn giữ Ctrl + phím [ hoặc phím ] : di chuyển vị trí layer đang được chọn xuống dưới hoặc lên trên.

* Với Mac, phím Alt = Option, Ctrl = Command*

5. Cách Sử Dụng Liquify Không Làm Chậm Máy

Khi sử dụng Filter Liquify trong Photoshop, nếu hình lớn mà máy của bạn có cấu hình yếu thì dễ gặp tình trạng bị chậm hay đứng máy. Các bạn có thể khắc phục trường hợp này như sau:

 • Vào menu Image > Duplicate… để copy file hình đang làm ra 1 cửa sổ mới.
 • Vào menu Image > Image Size… chỉnh kích thước hình hoặc độ phân giải nhỏ xuống để hình nhẹ hơn (lưu ý giữ đúng tỷ lệ, không làm méo hình).
 • Áp filter Liquify lên hình với kích thước nhỏ. Sau khi hiệu chỉnh, click Save Mesh ở phía bên phải cửa sổ Liquify, đặt tên tùy ý. Click OK.
 • Mở qua cửa sổ hình gốc, vào menu Filter > Liquify, click Load Mesh và chọn file Mesh vừa lưu ở bước trên, hiệu ứng Liquify sẽ được áp vào hình gốc

6. Sử Dụng Filter Nhưng Vẫn Edit Được Text

Thông thường, khi bạn áp Filter lên bất kỳ một layer text nào, layer đó sẽ tự động chuyển thành layer pixel, bạn không thể edit được nội dung text trong trường hợp này.

Để khắc phục, trước khi add Filter, bạn hãy click phải chuột vào layer text, chọn Convert to Smart Object, sau đó hãy sử dụng bất kỳ Filter nào lên layer Smart Object này.

Để thay đổi nội dung text, bạn chỉ cần double click vào layer thumbnail của layer Smart Object, hoặc vào menu Layer > Smart Objects > Edit Content…, nó sẽ hiện cửa sổ khác cho bạn chỉnh sửa.

Sau khi chỉnh sửa, nhấn Ctrl + S để lưu nội dung text mới, Photoshop sẽ tự động update qua bên Smart Object với nội dung mới đó.

7. Copy Và Nghịch Đảo Màu Layer Mask

Để copy (duplicate) và nghịch đảo màu (invert) layer mask lên một layer khác cùng một lúc,  nhấn giữAlt + Shift (cho Win) hoặc Option + Shift (cho Mac), click và kéo thả layer mask thumbnail đến layer khác muốn add layer mask.

Nếu chỉ muốn copy mà không nghịch đảo màu, nhấn giữ phím Alt (Option), click và kéo thả layer mask thumbnail đến layer khác.

8. Truy Cập Nhanh Vào Thư Mục Chứa File Đang Mở

Khi đang làm việc với bất kỳ một file Photoshop nào mà bạn muốn truy cập nhanh vào thư mục chứa file đó, thao tác như sau:

 • Trên Win, click phải chuột vào Document Tab, chọn Reveal in Explorer
 • Trên Mac, nhấn phím Control (không phải Command) + Click trái chuột vào Document Tab, chọn Reveal in Finder

9. Vẽ Nhiều Đường Path Rời Rạc

Khi sử dụng Pen Tool để vẽ nhiều đường Path rời rạc nhau như tóc, lông mi, v.v… nếu không kết thúc đường Path thì khi vẽ chúng sẽ được nối với nhau chứ không rời rạc ra từng đường.

Để kết thúc đường Path, các bạn vẫn giữ công cụ Pen Tool, nhấn Ctrl (cho win) hoặc Cmd (cho Mac) + click ra ngoài vùng làm việc.

Sau đó click chỗ khác trong vùng làm việc để bắt đầu một đường Path khác.

10. Mask Một Hình Ảnh Theo Text

Để chèn một hình ảnh mà dùng chữ làm mặt nạ. Rất đơn giản, hãy bỏ hình ảnh ở phía trên layer text rồi giữ Alt  ấn chuột vào gạch ngang giữa hình và chữ ở layer panel